Tiềm năng của Reels và nếu bạn không làm từ bây giờ thì bạn lại bỏ lỡ một cơ hội tốt. Khi Reels mới ra ở nền tảng Facebook, mình đã bắt đầu nghiên cứu và triển khai vì mình nhận thấy tiềm năng của nó. Mình đã kiếm được tiền tỏi nhờ Reels.
1. Lý do bạn nên làm Reels:
– Xu thế media hiện tại là video ngắn
– Nền tảng nào mới ra thì cũng là cơ hội mới cho mọi người
– Nền tảng nào mới ra thì làm cũng rất dễ và được ưu tiên. Khi có nhiều traffic rồi thì lại làm rất khó ( Nhìn bài toán của Page, Group, TikTok, Youtube thì bạn sẽ hiểu. Mới đầu làm thì rất dễ, ai làm từ những ngày đầu thì giờ đều có hệ thống to và doanh thu khủng )
– Ai cũng có thể làm được. Tóp tóp thì bạn phải sáng tạo nội dung, k có chỗ cho reup nhưng với Reels thì lại thoải con gà mái ( nên với bạn nào ko sáng tạo được nội dung vẫn làm tốt )
– Kiếm tiền được từ Reels:
+ Nền tảng trả tiền ( như ở bên nước ngoài có hình thức bonus Reels, mỗi page được bonus 35k$, 1,2k$, 10k$. Nhiều anh em MMO Việt Nam đã làm được và nhận tiền từ Fb ). Với các bạn content creator top ở Vn cũng được bật kiếm tiền từ Reels rồi, tầm nhìn 1 2 năm nữa cũng sẽ bật khá nhiều.
+ Booking từ nhãn hàng ( cứ có nhiều view là có tiền )
+ Làm aff ( để link ở cmt, story các bài viết. ai mua hàng từ link đó mình sẽ nhận được tiền hoa hồng ). Chuyển đổi rất tốt và có những page làm có thể kiếm được 1 tỉ / 1 tháng từ tiền hoa hồng.
+ Bán hàng trực tiếp nhờ free traffic ( bạn làm video liên quan sản phẩm hoặc lấy video bên trung quốc để bán hàng )
+ Build page lên xong bán cho người khác cần mua
– Xây dựng thương hiệu cá nhân ( nếu bạn làm content tốt thì follow nick cá nhân, page của bạn tăng trưởng rất nhanh. nếu ko có reels thì rất khó để nick cá nhân bạn lên 1 triệu follow, nhưng giờ thì rất nhiều người đã làm được điều đó vì reels )
– Xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm ( tiếp cận nhiều nên xây dựng thương hiệu cho sản phẩm khá tốt nhờ logo, outro hoặc baner )
– Xây được page với group nhờ Reels ( nếu bạn xây theo thông thường khá khó, nhưng nhờ Reels bạn sẽ làm được )
2. Cách làm Reels hiệu quả:
– Phải làm page profile vì profile mới đề xuất Reels hiệu quả. Nếu bạn làm page thông thường thì tỉ lệ đề xuất thấp và rất lâu mới đề xuất. Bạn làm bằng page thông thường thì một thời gian sau nó cũng chuyển cho bạn thành page Profile.
– Làm page profile mới tinh ( có những nick trải nghiệm tạo được ra page profile ) hoặc làm page profile cổ ( 1, 2 năm trước ) nhưng phải chưa đăng gì ( nếu đăng nhiều nội dung linh tinh rồi thì rất khó đề xuất )
– Tên page rất quan trọng. Nên nghĩ tên hay và trend thì người xem dễ like page hơn. Nếu đặt tên hay có thể giúp page tăng trưởng gấp mấy lần so với tên thông thường. Tên trend thì fb dễ đề xuất tên
– Bắt buộc phải điền thông tin page bao gồm: sđt, gmail, link web, tuyên bố quyền sở hữu và tác giả( khi tạo page thì fb cũng có nhắc bạn rồi, hoàn thiện thông tin page để tiếp cận được nhiều người hơn )
– Hạng mục rất quan trọng. Bạn nên để 2 hạng mục này thôi: người sáng tạo nội dung số hoặc người tạo video chơi game
– Cách đăng bài: ngày đăng 2 bài là hợp lý nhất, đăng khung giờ online cao nhất: 11h30 và 20h. Nếu bạn làm sáng tạo nội dung, ít content để đăng thì phải đăng đều ( 3 ngày 1 content cũng được nhưng đều thì mới dễ đề xuất ). Nền tảng nào cũng ưu tiên nhà sáng tạo nội dung đều, chứ tần suất ít và ko đều thì tỉ lệ đề xuất kém đi. Khi page lên nhiều follow, tương tác ổn đỉnh có thể tăng số lượng bài lên, ví dụ 20k follow bạn có thể đăng ngày 3 bài. Quan trọng phải nhận biết được lúc page đề xuất, tăng số lượng bài nhiều lên để page tăng trưởng tốt ( vì page đề xuất thì đăng bài lên là tương tác tốt ). Còn lúc page bị mất đề xuất ( từ 1 tuần đến 1 tháng ) thì bạn nên giảm số content lại ( duy trì ngày 1 bài cũng được và ko nên đăng những content hay vì rất phí. page mất đề xuất thì đăng hay cũng rất khó nổ reach ).
– Lưu ý khi làm nội dung:
+ Nếu bạn là nhà sáng tạo nội dung thì bạn cần để ý đến chủ đề của bạn có được nhiều người quan tâm hay không. Chủ đề của bạn có phù hợp với nền tảng không. Xem coi clip của bạn có ai reup đăng lên trước bạn hay không.
+ Nếu bạn làm nội dung reup, bán content: bạn phải chọn content theo ngách, theo chủ đề. Content đó phải chưa ai làm thì bạn làm đầu tiên mới dễ lên được. Nếu bạn làm trùng lặp nội dung thì sẽ ko lên được đề xuất đâu. Bạn reup nội dung thì phải nên chỉnh sửa sao cho hay hơn ( có câu: editor gánh còng lưng )
– Các yếu tốt làm nên 1 content Reels hay:
+ chủ đề được nhiều người quan tâm, dễ xshare bài ( nên có yếu tố bắt trend, ví dụ như đợt vừa rồi trend về chat GPT, bạn làm content liên quan dễ được đề xuất )
+ chất lượng video: đẹp
+ form video đúng với Reels
+ nội dung cuốn hút người xem bởi những giây đầu
+ tumbnail đẹp, nói lên được chủ đề video
+ edit video sao cho hay
+ âm nhạc: chọn các bài trend, phù hợp video
+ âm thanh trong video: dễ nghe, khó nghe thì cần text chữ
+ caption hay
+ hagtash liên quan chủ đề video để dễ tìm kiếm
nguồn : trên facebook
các bạn mới bắt đầu làm reels có thể tham khảo những video triển khai sau:
ý tưởng xây nội dung: https://www.youtube.com/watch?v=5IXZAkLzPcQ
bảo vệ bản quyền nội dung video: https://www.youtube.com/watch?v=Ux98ocLnV_g
cách reup nuôi reels cơ bản : https://www.youtube.com/watch?v=ne5aiNiCaYY